นาซิฟิเลีย

posted on 17 Aug 2008 08:16 by thanos
นาซิฟิเลีย
นาซิฟิเลีย (naziphilia)หมายถึงความนิยม  ชื่นชม หรือชื่นชอบ  ลักธินาซี(Nazi) พรนานุกรม สอ เสถบุตร ระบุว่า นาซีคือ พรรคเนชันนัลโซเซัยลิสต์ของเยอรมันสมัยหนึ่ง  ส่วนคำว่า ฟิเลีย(philia)คือความชอบอย่างลุ่มหลงระดับพยาธิสภาพ
 ต้นตำรับนาซีคือ ฮิตเลอร์  ถ้าจะเรียกใครๆที่ลุ่มหลงว่าฮิตเลอร์ฟิเลีย  ก็พอจะได้ เเละให้พอดีปีนี้เป็นปีครบรอบวันเกิด(110 ปีของฮิตเลอร์)ด้วยผู้นิยมนาซีเเละนาซีใหม่(Neo Nazi)มักมีกิจกรรมรำลึกถึงจอมนาซีผู้นั้นเสนอเเละมีกจะเป็นกิจกรรมที่โน้มเอียงไปทางรุนเเรง
 นาซีฟิเลีย  อาจเชื่อมโยงกับกรณีฆ่าหมู่เพื่อนนักเรียนของนักเรียนวัยรุ่น 2 คน โรงเรียนคอลัมไบน์ รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา เมื่อเร็วๆนี้ก็ได้(20เมษายน)เป็นกรณีที่สะเทือนขวัญไม่เฉพาะกับชาวอเมริกาเท่านั้นเเต่เเพร่กระจายไปทั่วโลก  กล่าวคือนักเรียนชายวัยรุ่น 2 คนดังกล่าว ใช้อาวุธสงครามปลิดชีวิตเพื่อน 12คน เเละครูอีกคนหนึ่ง ส่วนที่บาดเจ็บอีกนักสิบ  เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นเข้ามาช่วยโดยทันทีเเต่ช้าไป  วันรุ่นทั้งคู่ฆ่าตัวตายไปในที่สุด
 การเครียร์พื้นที่ในวันต่อมา   เจ้าหน้าที่พบระเบิดขนาด 20 ปอนด์ถังน้ำมันเเละสายไฟอีกจำนวนหนึ่ง  บ่งชี้ว่ามีเเผนระเบิดทำลายโรงเรียนกับพบว่าวัยรุ่นทั้งสอนคนนั้นมีประวัติไปทางชื่อชอบนาซี เเละมีความประพฤติไม่สู้เป็นที่ยอมรับ เเละมีประวัติว่าเคยถูกจับข้อหาบโมยเงินในร้ายจำหน่ายเครื่องไฟฟ้ามาก่อน กับชวนให้เข้าใจว่ากลุยวัยรุ่นกลุ่มนี้มีไม่น้อยกว่า 9 คน น่าจะจัดกิจกรรมรุนเเรงรำลึกวันครบรอบ 110ปีฮิตเลอร์ด้วย

Comment

Comment:

Tweet